วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

การลำเลียงอาหารของพืช



การลำเลียงอาหารของพืช

        อาหารที่พืชสร้างขึ้นได้แก่น้ำตาล หรือสารประกอบชนิดอื่นๆ ที่ถูกเปลี่ยนไป จะถูกลำเลียงไปตาม

เนื้อเยื่อโฟเอมโดยเฉพาะ เพื่อนำๆปเลี้ยงส่วนต่างๆ ที่กำลังเจริญ เช่น ยอดอ่อ หรือปลายราก หรืออาจ

นำไปเก็บสะสมไว้ที่บริเวณสะสมอาหาร เช่น ราก หรือหัวเป็นต้น เนื้อเยื่อโฟเอม ที่ทำหน้าที่ลำเลียงมี

คุณลักษณะต่างจากเนื่อเยื่อ ไซเลม ดังนี้

       1. ซีฟทิวบ์เมมเบอร์ของโฟเอมต้องเป็นเ้ซลล์ที่มีชีวิตอยู่  การลำเลียงจึงจะเกิดขึ้นได้ ถ้าเซลล์ตาย 

เซลล์จะหยุดลำเลียงทันที ซึ่งต่างจาก ไซเลม เซลล์ที่ทำหน้าที่กลับไม่มีชีวิต

       2. อัตราการลำเลียงในโฟลเอมเกิดได้ช้ากว่าการลำเลียงน้ำและเกลือแร่ในไซเลมมาก ซึ่งมักไม่เกิน 

1 ใน 10 ของการลำเลียงในไซเลมและมีค่าอยู่ประมาณ 50-100 ต่อชั่วโมง และสูงสุดไม่เกิน 300 cm ต่อ

ชั่วโมง
 
       3. ทิศทางการลำเลียงในโฟเอมเกิดขึ้นได้ทั้งแนวขึ้นและแนวลงในเวลาเดียวกัน ซึ่งต่างจากลการ

ลำเลียงในไซเลมที่มักมีแต่การลำเลียงในแนงขึ้นเพียงทิศทางเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น