วันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
การลำเลียงน้ำของพืช
การลำเลียงน้ำของพืช
ทฤษฎีการลำเลียงน้ำของพืชมีดังนี้
1. คะปิลลารีแอกชัน (capillary action) เป็นการลำเลียงน้ำที่เกิดจากแรงดึงดูดระหว่างโมเลกุล
ของน้ำกับผนังด้านข้างภายในเซลล์ของเนื้อเยื่อไซเลม โดยเฉพาะเทรคีดและเวสเซล เเรงดึงดูดนี้เรียก
ว่า แอดฮีชัน ( Adhesion ) การลำเลียงน้ำวิธีนี้ไม่ทำให้น้ำขึ้นไปสูงมากนักเนื่องจากแรงดึงที่เกิดขึ้นมีค่า
น้อย
2. แรงดันราก ( Root pressure ) เป็นการลำเลียงน้ำที่เกิดขึ้นเนื่องจากรากดูดน้ำเข้ามาสะสม
และแออัดอยู่ในไซเลม ทำให้เกิดแรงดันของน้ำภายในราก ( Hydrostatic pressure ) ซึ่งจะดันให้น้ำและ
สารละลายที่ปะปนอยู่เคลื่อนที่ขึ้นสู่ส่วนบนของพืชได้ สภาพการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นได้ง่าย เมื่อมีน้ำอุดม
สมบูรณ์และพืชอยู่ในสภาวะที่คายน้ำได้ไม่สะดวก การทดลองเกี่ยวกับแรงดันรากทำได้โดยตัดลำต้น
พืชที่อยู่เหนือดินประมาณ 8-10 cm จะมีน้ำใสๆเรียกว่า แซพ (Sap) ถูกผลักดันให้ออกมาจากปลายตอที่
เหลืออยู่ ซึ่งวัดขนาดของแรงดันรากได้โดยการต่อปลายของตอเข้ากับเครื่องวัดความดันของของเหลว
ที่เรียกว่า แมโนมิเตอร์ ( Manometer) ขนาดของแรงดันรากที่วัดได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ และสามารถทำให้
น้ำถูกดันขึ้นไปในท่อลำเลียงได้ไม่เกิน 20 เมตร วิธีนี้จึงไม่ใช่วิธีสำคัญที่ทำให้ยอดไม้สูงๆ เกิน 20 m ได้
แต่นักสรีรวิทยาพืชบางท่านให้แนวคิดไว้ว่า แรงดันรากมีความสำคัญในการลำเลียงน้ำในพืชบางชนิด
และบางเวลาเท่านั้น บางท่านกล่าวว่า แรงดันรากมีความสำคัญในการไล่อากาศออกจากทางเดินของน้ำ
และทำให้น้ำที่ขาดตอนออกจากกันเชื่อมต่อกันใหม่
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น