การลำเลียงอาหารของพืช
อาหารที่พืชสร้างขึ้นได้แก่น้ำตาล หรือสารประกอบชนิดอื่นๆ ที่ถูกเปลี่ยนไป จะถูกลำเลียงไปตาม
เนื้อเยื่อโฟเอมโดยเฉพาะ เพื่อนำๆปเลี้ยงส่วนต่างๆ ที่กำลังเจริญ เช่น ยอดอ่อ หรือปลายราก หรืออาจ
นำไปเก็บสะสมไว้ที่บริเวณสะสมอาหาร เช่น ราก หรือหัวเป็นต้น เนื้อเยื่อโฟเอม ที่ทำหน้าที่ลำเลียงมี
1. ซีฟทิวบ์เมมเบอร์ของโฟเอมต้องเป็นเ้ซลล์ที่มีชีวิตอยู่ การลำเลียงจึงจะเกิดขึ้นได้ ถ้าเซลล์ตาย
เซลล์จะหยุดลำเลียงทันที ซึ่งต่างจาก ไซเลม เซลล์ที่ทำหน้าที่กลับไม่มีชีวิต
2. อัตราการลำเลียงในโฟลเอมเกิดได้ช้ากว่าการลำเลียงน้ำและเกลือแร่ในไซเลมมาก ซึ่งมักไม่เกิน
1 ใน 10 ของการลำเลียงในไซเลมและมีค่าอยู่ประมาณ 50-100 ต่อชั่วโมง และสูงสุดไม่เกิน 300 cm ต่อ
ชั่วโมง
3. ทิศทางการลำเลียงในโฟเอมเกิดขึ้นได้ทั้งแนวขึ้นและแนวลงในเวลาเดียวกัน ซึ่งต่างจากลการ
ลำเลียงในไซเลมที่มักมีแต่การลำเลียงในแนงขึ้นเพียงทิศทางเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น